0794.177.888

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà – Những điều cần biết

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội mua nhà

Vay tiền xây nhà đang trở thành gói vay được nhiều khách hàng lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu vay ngày càng tăng của người dân thì một mô hình hỗ trợ tài chính được nhiều người tin chọn phải kể đến vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà. Do đó bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về việc vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà để giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội mua nhà
Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội mua nhà

1. Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng được sự thành lập và quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Được thành lập từ năm 1995, với mục tiêu hoạt động không vì lợi nhuận và được cấp vốn từ nhà nước hoặc sẽ tiến hành huy động từ nhiều nguồn vốn xã hội.

Bên cạnh cung cấp những gói vay vốn hỗ trợ xã hội thì ngân hàng còn có nhiều hoạt động nhằm gia tăng vốn như nhiều gói gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn hoặc là phát hành cổ phiếu….

Ngay từ khi ra đời, ngân hàng chính sách xã hội đã hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội như hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy mà mức lãi suất vay vốn tại đây khá thấp, chủ yếu để hỗ trợ tốt nhất cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên.

2. Đối tượng vay xây sửa nhà ngân hàng chính sách

Gói sản phẩm vay xây sửa nhà tại ngân hàng Chính sách năm 2023 chỉ áp dụng cho các đối tượng khách hàng sau:

 1. Khách hàng là những người có công với cách mạng Việt Nam theo đúng quy định của Pháp luật về chính sách ưu đãi những người có công với cách mạng.
 2. Khách hàng thuộc đối tượng công dân Việt Nam có mức thu nhập thấp, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt.
 3. Khách hàng là người lao động đang làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 4. Khách hàng là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân đang làm việc tại các cơ quan/ đơn vị trực thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam.
 5. Khách hàng là cán bộ, công nhân viên chức theo quy định của pháp luật.
 6. Các khách hàng hộ nghèo hoặc cận nghèo phải đảm bảo theo quy định pháp luật.

Các khách hàng thuộc các đối tượng còn lại (trừ người có công với cách mạng) đều phải thuộc diện không cần nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định pháp luật.

3. Điều kiện vay xây sửa nhà ngân hàng chính sách xã hội

Để được tham gia vay xây sửa nhà tại ngân hàng chính sách xã hội, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng chính sách xã hội trong thời hạn gửi tiết kiệm tối thiểu 12 tháng trở lên. Mức khoản vốn gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức khoản vốn vay hàng tháng của khách hàng cần vay vốn tại ngân hàng.
 • Khách hàng phải sở hữu vốn tự có tối thiểu 20% trở lên so với giá trị tài sản đảm bảo, tối thiểu 30% giá trị dự toán thực hiện kế hoạch xây dựng/ cải tạo/ sửa chữa nhà ở.
 • Khách hàng đảm bảo đủ hồ sơ giấy tờ chứng minh đối tượng bản thân, hiện trạng nhà ở, điều kiện sinh sống và thu nhập cá nhân, nhằm đảm bảo đủ điều kiện hưởng chính sách của ngân hàng Chính sách Xã hội.
 • Khách hàng có nguồn thu nhập cá nhân và khả năng thanh toán khoản vay nợ theo cam kết với Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Khách hàng có giấy đề nghị vay vốn xây dựng/ sửa chữa nhà ngân hàng chính sách. Trong đó, thành viên gia đình của khách hàng chưa từng vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng/ ngân hàng nào khác.
 • Khách hàng phải sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/ đất và các tài sản liên quan + Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất và các tài sản gắn liền với nhà/ đất – nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, được cơ quan thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật + Bản thiết kế, dự toán/ phương án thi công của công trình xây dựng/ sửa chữa/ cải tạo nhà ở.
 • Khách hàng phải đảm bảo khoản vay bằng giá trị tài sản nhà/ đất và các tài sản liên quan theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Chi phí xây nhà cấp 4 năm 2023 mới nhất cần biết

4. Hồ sơ, thủ tục vay xây sửa nhà ngân hàng chính sách

Hồ sơ, thủ tục vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà
Hồ sơ, thủ tục vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà

4.1 Hồ sơ vay xây sửa nhà ngân hàng chính sách

Khách hàng có nhu cầu vay tiền để xây dựng, sửa chữa nhà cửa tại ngân hàng chính sách cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ cần thiết bao gồm:

 1. Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng Chính sách.
 2. Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.
 3. Sổ hộ khẩu, sổ hộ nghèo (nếu có), giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định của Chính phủ.
 4. Giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính, đảm bảo khả năng trả nợ trong suốt quá trình vay.
 5. Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp với ngân hàng.
 6. Phương án vay vốn hợp pháp, phương án trả nợ.

4.2 Thủ tục vay xây sửa nhà ngân hàng chính sách

Khi tham gia vay vốn ngân hàng Chính sách để xây sửa nhà trong năm 2023, khách hàng cần trải qua một số thủ tục chính sau đây:

Thủ tục tại Tổ tiết kiệm và vay vốn: Khách hàng nộp hồ sơ và tiến hành bình xét công khai dưới chứng kiến của người đại diện tổ chức chính trị xã/ phường/ thị trấn… Lập biên bản và hồ sơ vay vốn trình lên cấp xã.

Thủ tục tại cấp xã: Tập hợp xác nhận danh sách vay vốn theo mẫu 03b/ nhà ở xã hội và gửi lên Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Thủ tục tại Ngân hàng Chính sách Xã hội – nơi hỗ trợ vay vốn: Nhận hồ sơ và hướng dẫn khách hàng tiến hành hoàn tất hồ sơ vay vốn. Thẩm định và phê duyệt hồ sơ theo mẫu 04a/ nhà ở xã hội. Ký hợp đồng vay vốn và giải ngân.

5. Hạn mức và lãi suất vay xây sửa nhà ngân hàng chính sách xã hội

Theo cập nhật mới nhất về hạn mức và lãi suất vay xây sửa nhà của ngân hàng Chính sách năm 2023. Hiện nay, ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ khách hàng vay vốn với:

 • Hạn mức cho vay xây dựng/ sửa chữa nhà ở tối đa lên đến 70% giá trị bản dự toán thi công/ phương án tính toán chi phí, giá thành. Và khoản vay có hạn mức không quá 70% giá trị định mức của tài sản đảm bảo cho khoản vay của khách hàng.
 • Thời hạn vay tối thiểu lên đến 15 năm và tối đa không vượt quá 25 năm. Linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng để có thể vay vốn với thời hạn thấp hơn các mốc thời hạn trên.
 • Lãi suất vay xây dựng/ sửa chữa nhà ở của Ngân hàng Chính sách xã hội vì an sinh xã hội do chính Thủ tướng Chính phủ quyết định. Và lãi suất áp dụng theo từng thời điểm dựa trên cơ sở đề nghị từ Hội đồng quản trị của Ngân hàng Chính sách xã hội.
 • Tại thời điểm hiện nay, khách hàng có thể vay vốn với mức lãi suất 0,4%/ tháng, tương đương với 4,8%/năm. Lãi suất quá hạn được tính 130% lãi suất khi cho vay vốn.
  Khách hàng được vay vốn thực hiện thủ tục hồ sơ và giải ngân trực tiếp tại các trụ sở chi nhánh Ngân hàng Chính sách thuộc cấp tỉnh hoặc tại các phòng giao dịch của ngân hàng tại cấp huyện.